Nhiều người cho rằng, hôn nhân giữa hai người cùng giới tính sẽ phá hủy gia đình truyền thống. Trên thực tế thì ngược lại, chính sự kỳ thị và việc tước đoạt quyền mưu cầu hạnh phúc của người đồng tính, đã dẫn đến những hệ lụy ghê gớm cho gia đình. Do phải che dấu bản thân, né tránh kỳ thị mà nhiều người đồng tính lập gia đình với người khác giới không dựa trên tình yêu và sự tự nguyện. Điều này vi phạm khoản 2 điều 4 Luật Hôn nhân và Gia đình, trong đó có quy định cấm cưỡng ép kết hôn, cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn. Bên cạnh đó, nó gây ra nhiều vấn đề cho bản thân người đồng tính và vị hôn thê của họ (là người dị tính) cũng như gia đình hai bên.

Ảnh: Hai bà mẹ ủng hộ quyền sống là chính mình của những đứa con đồng tính trong sự kiện "thức tỉnh" ở TPHCM


Một anh đồng tính nam ở Hà Nội tâm sự: Đêm trước ngày cưới em nằm úp mặt trên giường không ngủ được. Bố em nằm cạnh nhưng không biết em đang khóc vì lo lắng, vì hoảng sợ. Sáng hôm sau dậy đi đón dâu, mắt em sưng vù phải lấy đá chườm. Lên xe ô tô em lăn ra ngủ vì chẳng thấy vui vẻ gì. Đêm động phòng, em phải uống thuốc viagra để có thể làm được chuyện ấy. Em phải dùng thuốc ba tháng với liều lượng giảm dần vì không hứng thú. Sau cũng quen dần và em bỏ được thuốc. Khi nào vợ muốn thì em kệ để cô ấy làm và đổ cho lý do đi làm về mệt.”
                        
Nhiều người lập gia đình với mục đích “sinh một đứa con rồi ly dị” để làm tròn chữ hiếu hay đáp ứng nhu cầu “có con nối dõi tông đường” cho cha mẹ. Nhiều người lên xe hoa nhưng cảm thấy đau xót hơn là hạnh phúc. Đau xót vì phải lấy người mình không yêu, đau xót vì phải lừa dối người yêu mình. Một bạn đồng tính nữ ở Hà Nội tâm sự: “Đến lúc mà cô dâu chú rể phải xuất hiện, em phải khoác tay người đấy thì lúc đấy em buồn thảm thiết. Lúc đấy mắt em cảm giác chỉ muốn khóc, nhưng mà em không thể nào mà khóc được...”

Nhiều người, sau khi kết hôn vẫn quan hệ với người cùng giới dẫn đến những hậu quả chia tay, đổ vỡ khi bị phát hiện cho dù trước đó gia đình có một vỏ bọc hoàn hảo trong mắt gia đình hai bên và xã hội bên ngoài. Một bạn đồng tính nữ cho biết: “Em lấy chồng và đã có một đứa con. Tuy nhiên, em biết cuộc sống của mình không hạnh phúc nếu không nói là đau đớn cả về tình cảm lẫn tình dục vì em không yêu anh ấy, em không yêu đàn ông mà chỉ cưới vì chiều theo cái lẽ thường của gia đình và bố mẹ. Em cố gắng chiều anh ấy nhưng đến ngày gặp bạn ấy, em hiểu rằng mình không thể sống giả dối mãi. Chồng em phát hiện và anh ấy rất sốc, rất đau khổ. Gia đình hai bên cũng đau khổ, bố em và anh trai em ngăn cấm đủ đường. Cơ quan mọi người cũng biết chuyện và có nhiều ánh mắt nhìn kỳ thị. Cuối cùng không chịu nổi nữa, em bỏ nhà, bỏ việc và chuyển vào Sài Gòn sống với bạn ấy.”

Ngoài việc tạo ra những gia đình “bình phong”, việc phản đối hôn nhân cùng giới cũng gây hại cho các gia đình lớn có con là đồng tính. Khi phát hiện con yêu người cùng giới, cha mẹ thường sốc với cảm xúc kinh ngạc, chối bỏ, thất vọng, tức giận, hoảng sợ, mất mát hoặc dằn vặt. Nhiều người tự dưng thấy con như người xa lạ, và tự dằn vặt vì nghĩ mình có thể là nguyên nhân gây cho con đồng tính. Họ lo rằng mình đã mất ước mơ dành cho con, không có cháu nối dõi tông đường. Nhiều người lo con đối mặt với kỳ thị và bạo lực xã hội, cô độc, nhiễm bệnh. Họ cũng lo sợ gia đình bị ruồng bỏ bởi cộng đồng và xã hội.

Một người mẹ trong thành phố Hồ Chí Minh tâm sự: “Tôi lên gác gọi con và bạn nó xuống ăn sáng. Mở cửa ra thấy con mình và bạn trai nó đang nằm ôm nhau ngủ trên giường. Người tôi bủn rủn rụng rời, gắng đóng cửa lại và gọi cháu xuống ăn sáng. Tôi bảo bạn cháu ra ngoài chơi và hỏi con có phải đồng tính không. Con tôi quỳ xuống, khóc và nói “con là người đồng tính và con xin mẹ hãy vẫn thương con”. Tôi ôm cháu vào lòng và hai mẹ con cùng khóc. Cả một tuần không ngủ, suy nghĩ nhiều làm tóc tôi bạc trắng. Tôi không còn nhớ mình làm gì trong tuần đó nữa. Tôi thương con nhưng tôi lo con mình sẽ sống sao đây trong cái xã hội còn đầy kỳ thị này .”
                    
Nhiều bậc cha mẹ vì sốc mà có những can thiệp nặng tay dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không cứu vãn được. “Con tôi học giỏi nhất lớp và nó thường học chung với một thằng bạn thân nữa. Thằng kia cũng ngoan nên tôi yên tâm khi chúng nó học nhóm cùng nhau. Một ngày tôi tình cờ phát hiện hai đứa có những hành vi bất thường. Lo sợ, tôi đến báo với ba mẹ của thằng bạn học, và đến trường nhờ cô giáo chủ nhiệm giám sát hai đứa. Con tôi như người mất hồn vì thằng kia không chơi với nó nữa. Nó học sút giảm hẳn rồi cuối cùng bỏ học và bỏ nhà đi bụi. Giờ tôi không biết con tôi ở đâu, nó sống thế nào. Tôi chỉ sợ nó dính vào tệ nạn xã hội, bệnh tật. Giờ tôi chỉ mong con tôi về nhà thôi.”
                    

Một trong những mục đích quan trọng của Luật Hôn nhân và Gia đình là đảm bảo các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình được tốt. Tuy nhiên, do phải che giấu nên thực sự mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái không thực sự dựa trên sự chia sẻ và chăm sóc lẫn nhau. Một bạn đồng tính nữ tâm sự, “em có cảm giác là một mình mình một phương trời, cô độc. Tức là ngoài em và người yêu của em, thì em chẳng có ai cả.” Hay một bạn đồng tính khác cho biết: “Nói chung là giấu trong gia đình việc này như là một gánh nặng. Đó là những người thân thiết mà lại không biết về đời sống nội tâm của mình. Khi có chuyện gì đó cảm thấy trạng thái tâm lý không cân bằng thì chia sẻ với mọi người sẽ tốt hơn.”

Rõ ràng, việc phản đối hôn nhân cùng giới vì nỗi sợ phá hủy hạnh phúc gia đình là không có cơ sở. Các nghiên cứu xã hội, cũng như các câu chuyện thật trên đời đã cho thấy, để bảo vệ gia đình truyền thống chúng ta chỉ cần công nhận thêm một hình thức gia đình nữa, đó là gia đình có hai ông bố, hoặc hai bà mẹ. Điều này sẽ đẩy nhanh xu thế người đồng tính công khai mình, sống thật và được gia đình chấp nhận. Khi đó, “gia đình tôi là một gia đình khác, nhưng là một gia đình tốt hơn”, vì mọi người thực sự hiểu nhau và chia sẻ với nhau, như tâm sự của một bà mẹ đã chấp nhận con. Tuy nhiên, số này chưa nhiều và cần phải có sự ủng hộ của xã hội và luật pháp, để sống là chính mình trở thành một điều bình thường cho người đồng tính và gia đình họ.

--------------

*** Trích bài tham luận của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) tại Hội thảo "Người đồng tính ở Việt Nam và vấn đề hợp pháp hóa quan hệ cùng giới ở Việt Nam và thế giới từ góc nhìn nghiên cứu" do Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội tổ chức.