Hiện nay, xã hội biết nhiều hơn về người đồng tính một phần do thông tin về cộng đồng này nhiều hơn, một phần có nhiều người đồng tính công khai xu hướng tính dục của mình. Quá trình vận động cho Luật hôn nhân và gia đình đã tạo ra một cộng đồng LGBT tự tin hơn, một xã hội có thái độ cởi mở hơn, và một khung luật pháp tiến bộ hơn. Tuy nhiên, việc công khai xu hướng tính dục của một người chưa chắc đã dễ dàng hơn so với trước đây.

Ảnh: Vietpride ở Hà Nội (Nguồn 6+)
Ảnh: Vietpride ở Hà Nội (Nguồn 6+)


Một cá nhân thường trải qua hai quá trình công khai xu hướng tính dục của mình (come out), một là với bản thân, hai là với những người xung quanh. Quá trình đầu tiên được bắt đầu khi một người phát hiện ra mình yêu người cùng giới. Đây là một đấu tranh nội tâm để “thừa nhận” mình là mình, mình yêu người cùng giới. Hiện nay do thông tin, kiến thức khoa học về đồng tính nhiều hơn, nên quá trình hiểu về mình nhanh hơn. Tuy nhiên, việc thừa nhận bản thân không phải đã dễ dàng vì nó phụ thuộc vào hoàn cảnh của gia đình. Đối với những người sống trong các gia đình gia trưởng, sĩ diện, có tư tưởng truyền thống bảo thủ, thì việc chấp nhận bản thân của người đồng tính vẫn khó khăn.

Quá trình thứ hai công khai xu hướng tính dục của mình với những người xung quanh mới có nhiều thách thức. Đây là một quá trình phá vỡ cân bằng hiện có của một người. Khi họ nói “tôi là người đồng tính” đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận rủi ro mình được đánh giá qua lăng kính của định kiến xã hội về tất cả những điều mình nói, những điều mình làm, và những điều mình theo đuổi. Đây chính là một sức nặng vô hình ngăn cản nhiều người không bao giờ vứt được vỏ bọc của mình.

Những người nổi tiếng có thể lo sợ việc công khai ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Sự úp mở của một số ca sĩ thường được sử dụng như một “scandal” hay một “tin đồn” để khiêu khích độc giả và fan hâm mộ hơn là một sự công khai nghiêm túc. Rất hiếm người dũng cảm như John Huy Trần công khai tôi là người đồng tính, tôi tự hào, và tôi tham gia vào hoạt động Viet Pride do ICS tổ chức. Có lẽ cần một thời gian nữa giới showbiz Việt Nam mới có những người dám công khai một cách tự nhiên như Anderson Coopers của CNN hay trang trọng như diễn viên Jodi Foster khi tuyên bố tính dục của cô là một quyền riêng tư.

Trong cộng đồng người đồng tính, nhiều người cho rằng công khai hay không công khai là một quyền lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, thực sự không phải là một lựa chọn tự do mà là một sự bị ép buộc. Việc chọn sống trong bóng tối, chọn sống trong vỏ bọc là kết quả của những áp lực của định kiến xã hội và những ràng buộc gia đình.

Ngày nay, công khai xu hướng tính dục của mình một người không những phải đối mặt với những định kiến tiêu cực của xã hội, mà còn phải đối mặt với những định kiến tích cực về hình ảnh một người đồng tính. Trong những người cởi mở và ủng hộ người đồng tính đang hình thành một định kiến tích cực, đó là người đồng tính thường rất giỏi, thân thiện, tinh tế, năng động và có giáo dục tốt. Đây chính là một sức ép lên những người đồng tính không thuộc nhóm xã hội trung lưu, thành thị hoặc may mắn sinh ra trong các gia đình khá giả. Nhiều người đồng tính là người nhập cư, là người nghèo, là người thiểu số. Đối với họ, come out còn đồng nghĩa đối mặt với định kiến của xã hội với người nhập cư, với người nghèo, và với người thiểu số. Cộng với sự khác biệt với hình ảnh tích cực “chuẩn mực” của người đồng tính, sự come out của những người thuộc các nhóm này khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy việc come out còn khó khăn với đa số mọi người, ngày càng có nhiều người công khai xu hướng tính dục của mình trên facebook, với bạn bè, với người thân, với gia đình. Việc come out không đơn giản là nói với người khác tôi là người đồng tính, mà là come out với cuộc sống để định hình cuộc đời của mình. Việc come out của người đồng tính còn là sự tạo lập những cách sống mới trong xã hội, những không gian mới của người đồng tính mà chưa từng tồn tại trước đây. Hơn nữa, việc come out của người đồng tính còn làm thay đổi chất của những không gian xã hội trong công ty, nhà trường, chính phủ theo chiều hướng tích cực hơn, thừa nhận sự đa dạng tốt hơn, và tôn trọng sự thể hiện cá nhân của con người hơn.

Những người đồng tính chưa hoặc không công khai là một lựa chọn của họ, và lựa chọn này cần được tôn trọng. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn tự do, mà là một lựa chọn được duy trì bởi định kiến, kỳ thị vẫn tồn tại trong xã hội. Đó chính là lý do phải tiếp tục làm để tất cả mọi người đều được sống tự do là chính mình.