Tôi thấy quan niệm phổ biến trong xã hội là nếu bạn độc thân, bạn bất hạnh – và nếu bạn có một mối quan hệ ràng buộc, bạn lập tức trong tình trạng hạnh phúc. Thực tế có rất nhiều người sống đủ đầy khi độc thân và cũng có rất nhiều người sống bất hạnh trong hôn nhân, quan niệm này rõ ràng không phải là sự thật.

Ảnh: khi độc thân bạn có thể làm điều bạn muốn, khi bạn mong (nguồn: internet)
Ảnh: khi độc thân bạn có thể làm điều bạn muốn, khi bạn mong (nguồn: internet)


Dưới đây là tám lý do để bạn hoàn toàn OK sống độc thân.

1. Nó chứng tỏ bạn không hạ thấp tiêu chuẩn của mình

Nhiều người tin rằng bạn độc thân vì bạn không tìm được một ai cho riêng mình. Trong thực tế, khôn ngoan là đợi chờ để gặp được một người phù hợp hơn là chấp nhận một mối quan hệ sai lầm. Nên theo đuổi nguyên tắc này và hiểu bạn xứng đáng với một người xứng đáng.

2. Nó cho bạn thời gian để hiểu bản thân

Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có là mối quan hệ với chính bạn. Nếu mối quan hệ đó không lành mạnh thì không có mối quan hệ nào khác lành mạnh. Không dễ dàng gì có được một mối quan hệ lành mạnh, lâu dài. Tất nhiên, nếu bạn chưa thực sự có thời gian để suy ngẫm về nó, để biết ý nghĩa của nó, thì làm sao bạn có thể nhận ra được mối quan hệ đó khi nó đến?

3. Nó cho bạn thời gian để hiểu về người khác

Đôi khi cách tốt nhất để nhận ra “người của mình” là tìm kiếm họ trong những người không phù hợp. Khi bạn có thời gian và tự do để hẹn hò, bạn có thể nhận ra mình muốn điều gì và không muốn điều gì. Không có kinh nghiệm hẹn hò nào là lãng phí cả. Một cuộc hẹn không thành có thể không cho bạn điều bạn muốn, nhưng cho bạn biết điều bạn không muốn.

4. Bạn sẽ có ít bi kịch với người tình xưa

Các mối quan hệ đổ vỡ thường không chỉ đơn giản là đã... kết thúc. Đôi khi bạn vẫn phải gặp những người mà bạn đáng ra không nên biết. Thậm chí bạn phải mang một gánh tình cảm vào mối quan hệ tiếp theo với những kinh nghiệm tiêu cực. Điều này chẳng có ích cho ai. Hơn nữa, việc rơi vào một mối quan hệ trái ngang có thể còn cản trở cơ hội xuât hiện của một mối quan hệ thực sự.

5. Bạn có thể tự lo cho mình

Tôi đã nhắc đến sự quan trọng của việc tự học hỏi về bản thân mình, và bạn có thể tự hoàn thiện mình. Một thực tế phũ phàng là khi bạn gặp được một người hoàn hảo, nhưng họ lại không có tình cảm với bạn, điều này chắc còn tồi tệ hơn. Tất nhiên, bạn luôn có thể cải thiện bản thân, dù còn độc thân hay không, nhưng nếu độc thân bạn sẽ có nhiều cơ hội để theo đuổi mục tiêu hoàn thiện bản thân hơn. Khi đó, nếu gặp người mình yêu mến, bạn có cơ hội được đón nhận.

6. Di chuyển

Tất nhiên không chỉ là du lịch, hãy chuyển đến một nơi mới mà bạn muốn. Biết nhiều về thế giới cũng đồng nghĩa giúp ta biết nhiều về bản thân mình hơn. Tôi hiểu rằng gia đình và các trách nhiệm khác có thể cản trở bạn di chuyển, nhưng nếu bạn có sự hỗ trợ của những người xung quanh hãy thăm châu Âu hoặc đơn giản là đi dọc đất nước. Điều này giúp bạn tìm hiểu bản thân, và có thể bạn sẽ tìm được nửa của mình trên đường đi thì sao?

7. Bạn có thể phát hiện ra sở thích của mình

Muốn thử một cái gì đó mới khác với những thói quen thông thường? Khi bạn độc thân bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, bất cứ khi nào bạn mong. Tất nhiên khi bạn ở trong một mối quan hệ hạnh phúc bạn có thể làm cùng nhau, nhưng nếu bạn có một người bạn đời không chung sở thích chắc bạn sẽ tự cảm nhận được giới hạn của mình. Lợi ích của việc này nhân gấp đôi: bạn khám phá khi bạn muốn, và bạn có cơ hội tìm ra được người có chung sở thích với mình.

8. Bạn sẽ không bao giờ có cảm giác mắc bẫy

Tôi nói chuyện với rất nhiều người có cảm giác họ đang trong một mối quan hệ tồi tệ, và không thể dứt bỏ vì lý do này hay lý do khác. Đây là điều tồi tệ hơn rất nhiều với tình trạng độc thân. Tự chăm sóc bản thân, yêu chính mình, và bạn sẽ không bao giờ chấp nhận tình trạng mà mình không mong muốn.

Một người xứng đáng với tình yêu của bạn sẽ không bao giờ đặt bạn vào một tình trạng phải hy sinh nhân phẩm, và sự tôn trọng cho họ. Một mối quan hệ tuyệt vời sẽ không bao giờ gây hại cho cuộc sống riêng của bạn, mà chỉ làm giàu nó. Tất nhiên cần thời gian để tìm được một mối quan hệ tuyệt vời, và bạn đừng bao giờ cảm thấy hối lỗi vì đợi chờ nó.

Bạn không đi tìm tình yêu, tình yêu tìm bạn khi bạn bước ra thế giới và tìm kiếm đam mê của mình. Hãy bắt đầu bây giờ!

*** Bài lược dịch từ The Huffington Post