Trong cuộc sống ai cũng có những lần gặp gỡ đầu tiên, có thể tình cờ, có thể hẹn trước. Câu hỏi đặt ra, nam giời và phụ nữ khi hẹn hò họ để ý hoặc tìm kiếm gì?

Ảnh: lần hẹn hò đầu tiên rất quan trọng với tương lai của mối quan hệ (nguồn: internet)
Ảnh: lần hẹn hò đầu tiên rất quan trọng với tương lai của mối quan hệ (nguồn: internet)


Một nghiên cứu của David Buss với hơn 10 nghìn đàn ông ở 37 xã hội khác nhau cho thấy khi đàn ông lần đầu tiên gặp một người phụ nữ những điều họ tìm kiếm khá giống nhau. Họ khá quan tâm đến nước da, cặp môi đầy đặn, mái tóc óng mượt, hay các đường nét cân đối. Đàn ông đặc biệt thấy những người phụ nữ có khoảng cách giữa môi và cằm hoặc giữa mũi và cằm ngắn hơn, và tỉ lệ giữa eo và mông vào khoảng 0,7 là hấp dẫn nhất. Tỉ lệ này được sử dụng trong những bức họa phụ nữ đẹp cách đây hàng nghìn năm, và ngày nay vẫn phổ biến ở những người mẫu được tạp chí Playboy mời lên trang bìa.

Trong cuộc sống, nhiều người phụ nữ hấp dẫn đàn ông không hiểu vì lý do gì. Thực chất đó là tổng hòa của những nét đẹp mà đàn ông thường tìm kiếm. Và tất nhiên, sự hấp dẫn này không chỉ quyến rũ đàn ông về mặt tình dục, mà trên thực tế những người hấp dẫn thường có thu nhập cao hơn đáng kể so với những người không có sự hấp dẫn này.

Khi nói về sự hấp dẫn của phụ nữ thì không thể không nói đến bộ ngực của họ. Về mặt lý tính, tất cả đàn ông đều biết ngực phụ nữ là một bộ phận cơ thể cấu tạo bởi một khối mô mỡ và da. Tuy nhiên, khi nhìn vào ngực của phụ nữ không người đàn ông nào có thể suy nghĩ theo cách đó. Hình dáng của ngực phụ nữ được cấu tạo không đơn giản chỉ là để cung cấp dinh dưỡng nuôi con nhỏ, vì có nhiều sữa hay ít sữa không phụ thuộc vào kích cỡ của ngực. Trên thực tế, hình dáng của ngực được cấu tạo theo cách gợi lên những ham muốn của đàn ông. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông luôn thích phụ nữ có thân hình gợi cảm với khuôn mặt không đẹp hơn phụ nữ có khuôn mặt đẹp nhưng thân hình không gợi cảm.

Với phụ nữ khi gặp một người đàn ông họ có quan tâm đến những nét hấp dẫn nam tính, ví dụ như đôi lòng tử to hơn, có những nét gồ ghề, lớn tuổi hơn, cao hơn, và khỏe hơn họ. Những nét hấp dẫn này cũng liên quan đến thu nhập của mỗi người, ví dụ các nghiên cứu cho thấy mỗi inch (2,54cm) cao hơn tương ứng với thu nhập hàng năm cao hơn, khoảng $6,000.

Tuy nhiên, phụ nữ thường không tin vào tình yêu sét đánh, và đặc biệt họ không bị hấp dẫn tình dục ngay lập tức như nam giới. Đây là lý do thị trường phim cấp 3 mất một nửa khách hàng vì chủ yếu khai thác khách hàng nam giới là chính. Điều này cũng ảnh hưởng đến cách đàn ông và phụ nữ quan niệm về tình dục trong lần gặp đầu tiên. Nhiều nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm về điều này và cho kết quả khá giống nhau. Các nhà nghiên cứu cho một người phụ nữ hấp dẫn tiếp cận sinh viên nam và đề nghị họ quan hệ tình dục với cô ta và có 75% sinh viên nam đồng ý với đề nghị này. Trong khi cho một người đàn ông hấp dẫn tiếp cận và đề nghị các nữ sinh viên ngủ với anh ta, thì câu trả lời đồng ý là 0%.

Phụ nữ và nam giới có nhiều điểm khác nhau, đặc biệt liên quan đến tính ổn định trong cuộc sống. Nhìn chung, nam giới thường có những vấn đề liên quan đến rượu và thuốc gây nghiện hơn phụ nữ, họ cũng dễ gây án mạng hoặc bỏ rơi con cái hơn phụ nữ. Chính vì vậy, phụ nữ rất cẩn trọng khi quan sát đàn ông trong lần gặp đầu tiên, họ thà hy sinh cảm giác kích thích khi gặp gỡ cho sự tin tưởng và ổn định sau này.

Phụ nữ có khả năng quan sát chi tiết tốt hơn đàn ông. Nghiên cứu của Marion Eals và Irwin Silverman ở trường đại học York cho biết trung bình phụ nữ nhớ chi tiết và vị trí sắp đặt đồ đạc trong phòng tốt hơn 60-70% so với đàn ông. Còn Janine Willis và Alexander Todorov của trường Đại học Princeton cho thấy con người có khả năng đánh giá sự đáng tin cậy, năng lực, sự nóng tính hay  sự dễ thương của một người khác chỉ trong một phần mười giây. Một nghiên cứu của họ cho mọi người lướt qua các khuôn mặt của các ứng viên tranh cử, sự phán đoán người thắng cuộc chính xác ở mức 70%. Như vậy, cảm giác nhìn thấy ai lần đầu tiên rất quan trọng, nó quyết định phần lớn mối quan hệ của họ sau này.

Rõ ràng, trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên cả nam giới và phụ nữ đều tìm kiếm những nét hấp dẫn ở đối phương. Tuy nhiên, họ khác nhau về sự đánh giá tầm quan trọng của những đặc điểm này. Đàn ông thường coi trọng sự hấp dẫn về tình dục, họ sẵn sàng lên giường ngay lần đầu tiên. Chính vì vậy, đôi khi họ mất tỉnh táo, tưởng bở ngay cả khi đối phương không có hứng quan hệ tình dục với mình. Phụ nữ thì ngược lại, họ như một cái máy dò khói, sẵn sàng tự bảo vệ mình ngay cả khi không có nguy hại gì. Với họ, thà báo động sai còn hơn là mắc sai lầm trao gửi vào người không đáng tin cậy.

--------------------------
Bài tóm tắt từ "the social animal" của David Brooks