Việc dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình trình Quốc hội Việt Nam ngày 27 tháng 5 năm 2014 xóa bỏ điều 16 quy định việc giải quyết hậu quả pháp lý của các cặp đôi cùng giới là một bất ngờ không những với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT), các tổ chức xã hội dân sự bảo vệ quyền con người, mà với cả xã hội và bạn bè quốc tế. Đây là một quyết định gây hại cho Việt Nam rất nhiều, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam cần sự ủng hộ của dư luận quốc tế.

Ảnh: Đại sứ Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ và Giám đốc UNDP ủng hộ quyền bình đẳng cho LGBT ở sự kiện
Ảnh: Đại sứ Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ và Giám đốc UNDP ủng hộ quyền bình đẳng cho LGBT ở sự kiện "từ sợ hãi đến tự hào"


Thứ nhất, Luật HN&GĐ không bảo vệ các cặp đôi cùng giới đồng nghĩa với việc nhà nước im lặng trước những kỳ thị và phân biệt đối xử mà 1,65 triệu công dân là người đồng tính đang phải đối mặt hàng ngày. Những trêu trọc dẫn đến việc bỏ học, những bạo lực dẫn đến việc tự tử, và những áp lực dẫn đến việc kết hôn giả tạo với người khác giới vẫn tiếp tục tiếp diễn. Việc bỏ điều 16 với nhiều đại biểu quốc hội chỉ là việc cầm bút gạch chéo một điều trong dự thảo, nhưng với hơn một triệu công dân Việt Nam là sự chối bỏ, giống như những vết dao khắc vào tim.

Thứ hai, việc loại bỏ quyền mưu cầu hạnh phúc của người đồng tính làm xói mòn các giá trị bình đẳng, không phân biệt đối xử và bảo vệ quyền con người mà Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định. Nó đồng nghĩa với việc biến các mục đích cao đẹp của Luật HN&GĐ thành những phát ngôn xáo rỗng. Điều này làm giảm lòng tin của người dân vào sự công minh của pháp luật, cũng như cam kết phát triển vì một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh như nhà nước đã vạch ra.

Thứ ba, truyền thông quốc tế và bạn bè trên thế giới sẽ đặt câu hỏi về cam kết của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người của người đồng tính. Tất cả các hãng thông tấn lớn trên thế giới như AP, Reuters, APF, Nikkei và BBC đã đưa tin về việc chính phủ Việt Nam đề xuất các quy định bảo vệ quyền của cặp đôi cùng giới. Liên hợp quốc, và các tổ chức quốc tế đã khen ngợi Việt Nam trong việc bảo vệ quyền bình đẳng của người đồng tính. Nếu Quốc hội thông qua dự thảo luật chối bỏ quyền chính đáng này chắc chắn hình ảnh của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Những định kiến về cam kết của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người sẽ bị khắc sâu, không có lợi cho Việt Nam khi chúng ta đang cần sự ủng hộ của Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế.

Nếu ai quan tâm đến môi trường chính trị thế giới sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền con người của người đồng tính, song tính và chuyển giới. Việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới trở thành xu thế toàn cầu, với hàng loạt các nước như New Zealand, Anh, Pháp, và nhiều bang của Mỹ thông qua Luật cho phép kết hôn cùng giới. Chính phủ Mỹ coi việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới là một nhiệm vụ quan trọng của các sứ bộ ngoại giao Hoa Kỳ trên khắp thế giới. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon liên tục đưa ra các thông điệp thúc giục chính phủ các nước bảo vệ quyền bình đẳng của người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đây chính là việc đúng nên làm, và là cơ hội để Việt Nam hòa nhập và đi đầu châu Á.

Chính vì vậy, việc loại bỏ quyền kết hôn với người mình yêu của người đồng tính không mang lại lợi ích cho ai, nhưng lại gây ra nhiều đau khổ, nuôi dưỡng nhiều bất ổn vì đi ngược lại những giá trị cao đẹp và truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam. Nó cũng gây hại cho hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam cần sự ủng hộ của bạn bè thế giới trong bối cảnh Trung Quốc gây hấn.

Thiết nghĩ, các đại biểu quốc hội với trách nhiệm cầm cân nảy mực của mình cần nghiên cứu Tuyên bố của Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường iSEE về Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình, bỏ hoàn toàn việc cấm kết hôn cùng giới và đưa lại điều 16 về quyền nuôi con chung, sở hữu tài sản và tư cách đại diện pháp lý cho các cặp đôi cùng giới. Đây chính là việc đúng nên làm, phù hợp với mong muốn của xã hội, kỳ vọng của bạn bè quốc tế cũng như quyền và lợi ích chính đáng của hàng triệu công dân Việt Nam là người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Cộng đồng LGBT đang có kiến nghị hoãn thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình vì Luật chưa bảo vệ được quyền của hàng triệu công dân như mục đích cao đẹp của nó. Bạn có thể xem và ký kiến nghị ở đây