Chủ đề “Hãy cứ sống! Hãy cứ yêu!” của Vietpride 2014 thể hiện tinh thần lạc quan, tự chủ và phóng khoáng của cộng đồng LGBT Việt Nam. Khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 19 tháng 7 năm 2014 và kết thúc vào ngày 3 tháng 8 ở Vũng Tàu và Vĩnh Long, Vietpride thực sự trở thành một hoạt động mang tính cộng đồng toàn quốc mạnh mẽ, diễn ra ở 17 tỉnh và thành phố trên cả nước.

Ảnh: ca sĩ Thu Minh ủng hộ Vietpride và quyền bình đẳng cho người LGBT (nguồn: báo Một Thế Giới)
Ảnh: ca sĩ Thu Minh ủng hộ Vietpride và quyền bình đẳng cho người LGBT (nguồn: báo Một Thế Giới)


Bắt đầu ở Hà Nội vào năm 2012, Vietpride được khởi xướng bởi CSAGA với sự ủng hộ của một nhóm nhỏ các tổ chức phi chính phủ. Ý tưởng Vietpride được mang về Việt Nam sau khi Nguyễn Thanh Tâm và một nhóm cán bộ của CSAGA được SIDA mời tham dự Stockholm Pride năm 2009. Lần đầu tiên tổ chức, Vietpride nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức quốc tế và truyền thông nước ngoài. Trong bối cảnh phong trào bảo vệ quyền LGBT đang dâng cao ở Việt Nam và Bộ tư pháp đang cân nhắc đưa nội dung hôn nhân cùng giới vào Luật hôn nhân và gia đình, Vietpride đã góp phần nâng cao sự hiện diện của cộng đồng LGBT và sự quan tâm của xã hội.

Năm 2013, Vietpride lần đầu tiên được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia đông đảo của cộng đồng LGBT. Khác với Vietpride Hà Nội tổ chức cho 200 người đạp xe trên những tuyến phố định trước, Vietpride Sài Gòn tổ chức cho khoảng 1000 người tham gia diễu hành trên hè phố ở trung tâm thành phố. Khác với Vietpride 2012, Vietpride 2013 được tổ chức bởi chính các nhóm của cộng đồng LGBT, Hà Nội là nhóm của Nguyễn Thanh Tâm và các người bạn, ở TP. Hồ Chí Minh là Trung trâm ICS. Chính việc các nhóm cộng đồng tự đứng ra tổ chức Vietpride đã huy động được sự tham gia rộng rãi hơn của cộng đồng LGBT, và Vietpride dần trở thành hoạt động của cộng đồng, tổ chức bởi cộng đồng và vì niềm tự hào của cộng đồng.

Tiếp nối mạch phát triển này, Vietpride 2014 tiếp tục mở rộng với sự tham gia không những của cộng đồng LGBT, mà của cả những người ủng hộ quyền bình đẳng ở Việt Nam và quốc tế. Các nhân vật của công chúng như bà Đinh Thị Bạch Mai, đại biểu quốc hội, chủ tịch Hội phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, ca sĩ Thu Minh, diễn viên Kathy Uyên, hay Lâm Chi Khanh đã thể hiện sự ủng hộ của mình cho Vietpride. Trong TP. Hồ Chí Minh, ngoài các hoạt động thức còn có những buổi giao lưu nghệ thuật, thảo luận do chính các nhóm khác nhau tổ chức. Ở Hà Nội, Vietpride tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các đại sứ quán, Doanh nghiệp xã hội và Viện Goeth. Điều đặc biệt, Vietpride 2014 đã lan tỏa và được tổ chức bởi cộng đồng LGBT ở các tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Huế, Bạc Liêu và Bến Tre nơi cộng đồng LGBT ít được nhắc tới.

Như vậy, Vietpride một lần nữa lại tạo cơ hội cho cộng đồng LGBT lên tiếng và thể hiện chính mình. Tinh thần “Hãy cứ sống! Hãy cứ yêu!” như một lời nhắn nhủ với từng cá nhân người đồng tính, song tính và chuyển giới dù bạn là ai, bạn đang ở đâu, bạn đã được pháp luật và gia đình chấp nhận hay chưa, bạn vẫn có quyền sống bình đẳng, và bạn vẫn có quyền yêu người mình yêu!